REVIEWSAN.ORG

Notifications
Clear all

Rèn Luyện Tâm Lý Giao Dịch Như Trader Chuyên Nghiệp

1 Bài viết
1 Thành viên
0 Likes
213 Lượt xem
QuangVu
(@quangvu7788)
Active Member
Tham gia: 11 tháng trước
Bài viết: 18
Topic starter  

Tâm lý giao dịch luôn là vấn đề lớn đối với hầu hết trader trong những năm đầu giao dịch. Nếu vấn đề tâm lý mãi không được giải quyết ổn thỏa thì thì việc giao dịch của trader khó có thể có được kết quả giao dịch tốt. Bạn muốn đi lâu dài với thị trường, thì ngay từ bây giờ bạn cần phải học cách đối phó với vấn đề tâm lý của bản thân.

Kế hoạch giao dịch có rủi ro thấp

Rủi ro thấp nên là cái mà trader hướng tới cho mỗi giao dịch. Việc tạo lập một chiến lược có rủi ro thấp sẽ giúp trader có được tâm lý ổn định khi thua lỗ. Khi rủi ro thấp, lợi nhuận đương nhiên cũng ít lại, và phần nào nó cũng hạn chế được thiên kiến cá nhân trong trading.

Nhiều trader giao dịch tùy ý, ngẫu nhiên khiến cho việc thua lỗ thường xuyên xảy ra. Một kế hoạch giao dịch có rủi ro thấp có thể thay đổi cách giao dịch của bạn. Và kế hoạch giao dịch đó nên phù hợp với phong cách giao dịch của bạn. Bạn nên có nguyên tắc giao dịch ban đầu rồi sau đó điều chỉnh trong quá trình giao dịch.

cach-ren-luyen-tam-ly-de-co-duoc-phong-cach-giao-dich-nhu-trader-chuyen-nghiep-1
Và việc mà bạn tuân theo kế hoạch giao dịch và nguyên tắc mà bạn đặt ra sẽ giúp bạn phát triển được tính nhất quán trong trading. Cho dù là bạn mất tiền cũng không hẳn là bạn sai. Nhưng nếu bạn vi phạm nguyên tắc thì đó đúng là một sai lầm trong giao dịch. Bất kỳ một hành động hay quyết định nào mà bạn thực hiện bên ngoài kế hoạch giao dịch đều có thể là một sai lầm.

Tại sao rèn luyện tâm lý giao dịch lại quan trọng?

Có những lý do cho thấy việc rèn luyện tâm lý là việc quan trọng đối với anh em trader:

  • Rèn luyện tâm lý giao dịch là việc quan trọng bởi vì bộ não của chúng ta không thể xử lý lượng lớn thông tin cùng một lúc. Vậy nên việc rèn luyện tâm lý giúp bạn có thể tránh được những sai lầm khi bạn xử lý những thông tin cần thiết liên quan đến việc giao dịch.
  • Khi căng thẳng trader không thể giao dịch hiệu quả được.
  • Để tránh được những thảm họa trong trading thì bạn nên đưa ra nhiều giải pháp cho cùng một vấn đề. Như vậy bạn sẽ chủ động trong việc giao dịch. Việc rèn luyện tâm lý sẽ giúp bạn đưa ra những kịch bản giao dịch hợp lý và logic hơn.
  • Để rèn luyện tâm lý thì bạn cần lên kế hoạch dự phòng cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và luyện tập hằng ngày. Nhò việc rèn luyện tâm lý mà nó có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền bằng cách hạn chế rủi ro và hạn chế lỗi sai khi giao dịch.
  • Và hãy nhớ rằng: Đừng do dự đưa ra nhiều lựa chọn trong trading và sẵn sàng chấp nhận kết quả mà thị trường đem đến cho bạn.
cach-ren-luyen-tam-ly-de-co-duoc-phong-cach-giao-dich-nhu-trader-chuyen-nghiep-2
Điều mà trader cần đạt được trong rèn luyện tâm lý giao dịch
  • Cần biết được lý do vì sao bạn mãi không tuân theo được nguyên tắc đặt ra.
  • Đối với mỗi lý do, hãy đưa ra một giải pháp để hạn chế vấn đề đó.
  • Việc rèn luyện tâm lý được thực hành như một thói quen hằng ngày
  • Ghi lại sự khác biệt trong hành vi giao dịch cũng như hiệu suất của bạn đã thay đổi như thế nào.

Tóm lại, mỗi chúng ta cần lên kế hoạch rèn luyện tâm lý giao dịch ngay từ bây giờ bắt đầu bằng việc tạo lập một kế hoạch giao dịch có rủi ro thấp, hình thành nguyên tắc giao dịch và tuân theo nó. Dù cho bạn thua lỗ thì việc bạn làm theo kế hoạch vẫn là một hành động đúng đẵn.

Sau đó rèn luyện tâm lý mỗi ngày bằng cách tuân theo kế hoạch và nguyên tắc, ngoài ra bạn nên tập lên nhiều kịch bản cho một chiến lược và nhiều cách giải quyết cho một vấn đề. lên kế hoạch dự phòng cho trường hợp xấu nhất, ghi chú lại những thay đổi và luyện tập tất cả những điều này hằng ngày như một thói quen.


   
Trích dẫn
Chia sẻ:

Reivewsan.org là 1 trong các diễn đàn chứng khoán lớn và uy tín nhất tại Việt Nam. Nơi chia sẻ các kiến thức liên quan đến giao dịch, đầu tư thị trường cổ phiếu, ngoại hối, tiền điện tử, vàng.

Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận quy định của diễn đàn.