REVIEWSAN.ORG

Notifications
Clear all

3 Tâm Lý Trading Thường Xuất Hiện Trong Năm Đầu Tiên

1 Bài viết
1 Thành viên
0 Likes
208 Lượt xem
Ichimoku_shin
(@ichimoku_shin)
Active Member
Tham gia: 11 tháng trước
Bài viết: 10
Topic starter  

Tâm lý trading rất quan trọng, ngay từ lúc bạn bước chân vào trading thì tâm lý đã xuất hiện. Chỉ có điều theo thời gian, bạn mới nhận thấy được sự tồn tại của nó. Sẽ mất khá lâu trader mới nhận thấy được tâm lý trading quan trọng như thế nào với trader. Và họ chỉ thực sự chịu học cách điều chỉnh tâm lý khi hiểu được tâm lý bình ổn thì kết quả giao dịch mới tốt lên được.

Thường thì trader chịu học cách bình ổn tâm lý khá muộn, đó là lý do vì sao có những phương pháp tốt, trader cũng nắm được cách vận hành nhưng tại sao kết quả lại không có sự nhất quán. Đôi khi chính vì tâm lý chưa ổn định, khi đưa ra quyết định khi tâm lý bất ổn có thể khiến chiến lược của họ thay đổi hoàn toàn.

Thực ra để nhận biết tâm lý trading không hề khó, chỉ có điều là trader quá tập trung vào việc giao dịch nên căn bản họ không chú ý tới vấn đề đó mà thôi. Khi chúng ta nhận biết được sự tồn tại của nó, dần dần ta sẽ thấy được sự ảnh hưởng của nó. Khi thời điểm thích hợp, tự khắc chúng ta sẽ phải học cách điều chỉnh.
Trong năm đầu tiên trading, tâm lý của trader rất phức tạp, cộng thêm tại thời điểm đó trader sẽ không toàn tâm toàn ý mà rèn luyện tâm lý được. Nhưng không sao, nhận biết được tâm lý trong thời điểm này đối với trader cũng là việc tốt rồi. Có rất nhiều tâm lý xuất hiện trong năm đầu tiên giao dịch, nhưng mình xin chia sẻ 3 đặc điểm tâm lý dễ nhận biết nhất đối với các trader trong thời điểm này.

1. Tham kiếm tiền

Thú thực năm đầu tiên của trading thì khó có thể mà kiếm được tiền. Đây là thực tế, nhiều trader dù biết nhưng một khi động đến giao dịch thì họ vẫn cứ bị kiểu suy nghĩ này chi phối hành động. Đối với trader năm đầu tiên, kỹ năng chưa ổn, phương pháp chưa có, chưa định hình được phong cách giao dịch, trải nghiệm thị trường chưa nhiều thì làm sao có thể kiếm được tiền ổn định cơ chứ.

Nhưng trader vẫn cứ bị tâm lý này chi phối, bởi vì họ bị thị trường cuốn hút, vẫn chưa nhận biết được kiểu suy nghĩ đó thực tế là bị tâm lý tham lam chi phối. Chỉ cần nhận ra sớm, hiểu được gốc rễ vấn đề tự khắc chúng ta sẽ có sự chuyển biến trong suy nghĩ.

2. Sợ thua lỗ

Trader mới, ham kiếm tiền, sợ thua lỗ có lẽ gần như là một cái khuôn rồi. Và đó là biểu hiện tâm lý hết sức bình thường. Thua lỗ trong trading cũng giống như ta gặp rủi ro trong cuộc sống vậy đó. Ai dám đảm bảo chúng ta sẽ không bao giờ gặp rủi ro đúng không nào? Vậy nên thua lỗ trong trading thực sự là việc hết sức bình thường. Chưa kể thua lỗ là một phần không thể thiếu trong trading.

Hơn nữa Trader mới vào nghề, căn cơ chưa có, thua lỗ là điều dễ hiểu. Nếu ta giao dịch thắng thì điều đó mới bất thường, chứ thua lỗ thì không có gì đáng kinh ngạc cả. Nếu ta cứ sợ một thứ mà chắc chắn sớm muộn sẽ xảy đến thì dở quá đúng không nào? Vậy cho nên Trader mới, thay vì sợ thua thì hãy thay đổi tư duy, học cách chuẩn bị tinh thần, đón nhận nó như một bài học mà ta có được trong nghề. Chưa kể đến thua lỗ còn giúp Trader trưởng thành hơn.

Sau này sẽ còn nhiều cái sợ khác nữa, nên những cái gì có thể thay đổi được ngay từ đầu, ta nên biết tận dụng nó, rút ngắn thời gian cho ta.

3. Hay nghi ngờ

Đây cũng là kiểu tâm lý thường xuyên xuất hiện trong thời điểm này. Chính vì trải nghiệm chưa nhiều, kiến thức và kỹ năng cũng chưa tới nên khả năng đánh giá đúng sai tốt xấu của một trader mới là có hạn. Hơn nữa phương pháp giao dịch mà trader mới sử dụng nếu không tốt sẽ càng khiến họ nghi ngờ. Vì chung quy tâm lý của họ vẫn chưa ổn định. Hơn nữa tư duy đúng trong nghề cũng cần một thời gian mới hình thành được. Nên thời điểm này trader dễ bị nghi ngờ, thậm chí chiến lược do chính tay họ thực hiện họ cũng không thực sự tin tưởng.

Đây là kiểu tâm lý xuất hiện tự nhiên trong quá trình giao dịch của trader và có lẽ nó sẽ xuất hiện cho tới khi nào tư duy và phong cách của trader bắt đầu định hình.

Nhưng chúng ta cần hiểu rằng, nghi ngờ sẽ chẳng có ích gì, chỉ khiến tâm trí ta thêm loạn, suy diễn nhiều hơn và khiến ta phát sinh nhiều quyết định không sáng suốt. Vậy cho nên học cách tin tưởng vào quyết định của bản thân là điều mà trader nên làm từ sớm.

3 kiểu tâm lý trên thường xuất hiện trong năm đầu tiên trong trading, nếu nhận biết sớm, điều chỉnh sớm trader có thể đẩy nhanh quá trình của mình hơn. Vậy nên đừng quá tập trung vào giao dịch hay kiếm tiền thời điểm này, mà nên chú trọng hơn một chút về tư duy đúng. Nó sẽ giúp chúng ta đưa ra nhiều quyết định đúng mặc dù kinh nghiệm chúng ta chưa thực sự vững trong thời điểm này.


   
Trích dẫn
Chia sẻ:

Reivewsan.org là 1 trong các diễn đàn chứng khoán lớn và uy tín nhất tại Việt Nam. Nơi chia sẻ các kiến thức liên quan đến giao dịch, đầu tư thị trường cổ phiếu, ngoại hối, tiền điện tử, vàng.

Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận quy định của diễn đàn.